Giới thiệu phần mềm macOS Monterey

macOS 12 Monterey, được công bố vào tháng 6 năm 2021 tại WWDC, là phiên bản macOS hiện tại được phát hành vào thứ Hai, ngày 25 tháng 10 . So với macOS Big Sur , macOS Monterey là bản cập nhật nhỏ hơn, nhưng vẫn có nhiều tính năng mới đáng chú ý giúp cải thiện trải nghiệm Mac.

Universal Control có lẽ là một trong những bản cập nhật lớn nhất, cho phép sử dụng một con chuột, bàn di chuột và bàn phím trên nhiều máy Mac và cả iPad để di chuyển nội dung giữa các thiết bị. Ngoài ra còn có tùy chọn AirPlay to Mac mới cho AirPlaying phim, trò chơi, ảnh và hơn thế nữa từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac, ngoài ra máy Mac có thể được sử dụng làm loa cho âm thanh đa phòng.

Safari có thiết kế thanh tab mới tùy chọn kết hợp tốt hơn với nền và Nhóm tab để nhóm các tab đang mở của bạn lại với nhau để giúp bạn dễ dàng hoán đổi giữa các tác vụ khác nhau mà không phải mất các tab đang mở. Nhóm tab đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn và có thể được chia sẻ.

Link download macOS Monterey  full active

Hướng dẫn cài đặt macOS Monterey 

Để download bản cập nhật, bạn chỉ cần làm theo 2 bước sau:

Mở máy Mac của mình và điều hướng đến “System Preferences” > “Software Update”.

Bạn sẽ thấy tùy chọn cài đặt macOS Monterey. Làm theo hướng dẫn và tận hưởng những điều mới mẻ từ Apple

Hướng dẫn cài đặt chi tiết – CÓ VIDEO

Yêu cầu hệ thống đối với macOS Monterey 

Các máy Mac sau đây chính thức tương thích với macOS Monterey:

 • iMac (2015 trở lên)
 • Mac Pro (cuối năm 2013 trở lên)
 • iMac Pro (2017 trở lên)
 • Mac mini (cuối năm 2015 trở lên)
 • MacBook (2016 trở lên)
 • MacBook Air (2015 trở lên)
 • MacBook Pro (2015 trở lên)
 • Như bạn có thể thấy, kiểu máy Mac được hỗ trợ năm mới hơn trước.

Danh sách này đến trực tiếp từ Apple, vì vậy không có gì mơ hồ về việc phần cứng nào hỗ trợ MacOS 12 hay không.

Có gì mới trong macOS Monterey ?

Bản cập nhật giới thiệu một số tính năng lần đầu tiên được Apple ra mắt tại WWDC 2021 khi lần đầu tiên công bố hệ điều hành này.

Điểm nổi bật của macOS Monterey 12.1 là sự ra đời của SharePlay. Apple đã đưa tính năng này lên iPhone đầu tiên khi phát hành iOS 15.1 vào tháng 10 năm 2021. SharePlay cho phép bạn xem phim trên Apple TV, nghe nhạc, v.v.. với bạn bè hoặc gia đình của mình qua cuộc gọi FaceTime.

Bản cập nhật cũng bổ sung hỗ trợ Apple Music Voice Plan, một cấp đăng ký Apple Music mới bắt đầu từ $4,99/tháng và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào toàn bộ danh mục nhạc thông qua Siri.

Tính năng Hide My Email đang được mở rộng cho ứng dụng Mail với macOS Monterey 12.1, cho phép người dùng dễ dàng tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên và duy nhất trong khi gửi thư để bảo vệ quyền riêng tư. Ứng dụng Photos cũng đang nhận được một số cải tiến, bao gồm hỗ trợ các loại Memory mới như ngày lễ quốc tế, kỷ niệm liên quan đến trẻ em, v.v…

Những tính năng đặc biệt của macOS Monterey 

Sau khi ra mắt macOS 11 Big Sur vào năm ngoái với một loạt cải tiến, thay đổi, năm nay macOS 12 Monterey chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất đó là tính liên tục. Apple đã đầu tư nhiều hơn vào một số tính năng mới trên macOS 12 để giúp bạn dễ dàng làm việc, chia sẻ giữa các thiết bị Apple.

 • Universal Control: Đây là tính năng đậm chất tương lai của macOS Monterey. Nó cho phép bạn chia sẻ một cách hiệu quả bàn phím và con chuột trên nhiều thiết bị Apple đặt với chiếc máy tính macOS của bạn.
 • Cách hoạt động của nó như sau: Nếu bạn đặt một chiếc iPad bên cạnh một máy Mac chạy macOS Monterey và di chuyển chuột tới cạnh màn hình gần iPad nhất bạn sẽ thấy một hoạt ảnh con trỏ mới. Nếu tiếp tục đẩy con trỏ chuột vào cạnh màn hình máy Mac, con trỏ sẽ di chuyển và xuất hiện trên màn hình iPad cho phép bạn dùng chuột và bàn phím trên chiếc iPad.
 • Apple còn tiết lộ rằng bạn có thể dùng Universal Control để kéo và thả tệp trên nhiều thiết bị, mang lại cảm giác trực quan và “phê” hơn so với việc dùng tính năng AirDrop.
 • Airplay to Mac: Giờ đây, bạn có thể chuyển trực tiếp nội dung đa phương tiện từ thiết bị iOS và iPad tới iMac hoặc MacBook chạy macOS Monterey qua tính năng Airplay.
 • Shortcuts được đưa lên macOS: Ứng dụng Shortcuts tiện lợi của iOS sẽ được đưa lên macOS, cho phép bạn thiết lập các phím tắt và quy trình tùy chỉnh trên iMac/MacBook. Sau đó, bạn có thể chạy bằng cách ra lệnh cho Siri, kích hoạt từ Dock và các khu vực khác của macOS Monterey.
 • Nếu là một fan hâm mộ của Automator thì bạn dường như có thể làm tất cả mọi việc hàng ngày bằng Shortcuts.
 • Safari: macOS Monterey sẽ cài sẵn một phiên bản Safari hoàn toàn mới với các tab trình duyệt nhỏ hơn và có thể nhóm thành các nhóm tab. Đây là tính năng mà Google Chrome ra mắt từ năm ngoái. Safari mới cũng sẽ tự động cập nhật, đồng bộ các nhóm tab trên tất cả các thiết bị của bạn vì thế Safari trên iOS 15 và iPadOS 15 cũng được thay đổi giao diện và hỗ trợ nhóm tab.
 • Tính năng hấp dẫn khác của Safari đó là nó có thể áp dụng bảng màu của bất kỳ trang web nào bạn đang xem và thay đổi theo thời gian thực khi bạn chuyển tab.
 • Tích hợp iOS sâu hơn: Khá nhiều tính năng sắp có trên iOS 15 cũng được đưa lên macOS Monterey như spartial audio khi gọi FaceTime và khả năng chia sẻ liên kết ở bất kỳ đâu để mời người tham gia cuộc gọi FaceTime. SharePlay của FaceTime cũng được đưa lên macOS Monterey.

Cảm ơn các bạn đã tải phần mềm, đăng ký kênh MacOsVN.com để nhận được nhiều bản tin công nghệ, phần mềm mới nhất nhé.

Leave a Comment